Quả sung là loại trái mà không ai không biết. Những quả sung chấm muối đã gắn liền với tuổi thơ của không biết bao nhiêu người. Ngày nay các món ăn như ốc luộc đều không thể thiếu món sung muối này.
Dù không phải cao lương mỹ vị, cách muối sung cũng không đặc biệt, giống như muối cà bình thường.
Ngày xưa các cụ có câu: "Thà rằng ăn nửa quả hồng. Còn hơn ăn cả chum sung chát lè." Ấy thế mà giờ đây để kiếm và mua được trái sung, khế chua..còn khó hơn là kiếm những món ăn vặt nữa đấy.
Sung muối cả quả
Các bạn hãy cùng tôi làm món sung muối dân dã này nhé.
Nguyên liệu:
- Quả sung: 1 kg
- 1 lít nước
- 30 gr đường trắng
- 50gr muối
- Tỏi, ớt
Hướng dẫn làm sung muối:
- Sung làm sạch, bỏ cuống, ngâm trong chậu nước có pha dấm loãng, để qua một đêm (khi muối sung sẽ trắng, không bị thâm).
- Nước đun sôi, cho đường, muối vào khuấy nhẹ cho tan, khi nước muối, đường còn âm ấm cho tỏi và ớt thái lát vào.
- Vớt sung ra để ráo nước, xếp vào lọ thủy tinh, đổ nước muối-đường vào. Dùng phên tre hoặc túi nilon có nước đặt lên trên, để nén sung chìm hoàn toàn trong nước.
- Sau 2-3 ngày là bạn đã có món sung ngon hoàn chỉnh rồi.
Món sung muối có thể dùng ăn với cơm, ăn với các món có nhiều mỡ như thịt luộc, hoặc dùng kèm với ốc luộc.
Các bạn có thể muối sung nguyên quả, thái đôi hay thái lát tùy ý. Ngon nhất là thái lát rồi pha bát nước mắm có đường-giấm-tỏi-ớt trộn ăn sổi.
Sung muối thái lát
Để giữ sung muối được lấu các bạn cho vào tủ lạnh ăn dần.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét