Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

Các món ăn vặt của Sài Gòn

Sài Gòn thành phố tấp nập với các món ăn vặt của cũng đa dạng không kém các món ăn vặt ở thủ đô Hà Nội đâu. Với giá thành mềm, dễ ăn nên các món ăn vặt ngon hay có thể gọi như “đặc sản” không chỉ hấp dẫn các bạn teen ở các trường học mà đôi khi dân công sở hay các bác trung tuổi cũng thích ăn không kém.
1.Bánh flan

Bánh flan

Bánh flan hay còn gọi caramen có cách làm khá đơn giản, nhưng để có ổ bánh mịn màng không rỗ mặt là sự kết hợp không dễ dàng giữa tỷ lệ trứng và sữa. Một món bánh được khá nhiều người yêu thích, hấp dẫn thực khách với vị mềm mịn,thơm nồng, béo ngọt của bánh,  đắng nhẹ của cà phê.. Món bánh flan thường được dùng chung với đá bào mỏng (đập nhuyễn) và cà phê.
2.Há cảo

Há cảo

Há cảo món xuất hiện với mật độ cao quanh các trường từ tiểu học đến đại học của Sài Gòn. Có hai loại há cảo là há cảo hấp và há cảo chiên. Mỗi loại há cảo có hương vị riêng biệt bởi có cách thức chế biến khác nhau. Há cảo hấp ngọt mềm, há cảo chiên giòn rụm, thơm đậm. Cả hai món này đều dùng kèm rau răm và có chung một món nước chấm. Nước chấm của món ăn này là hỗn hợp của tương, giấm và ớt.
3.Gỏi khô bò


Gỏi khô bò

 Gỏi khô bò còn gọi là gỏi đu đủ, xập xập gồm đu đủ bào mỏng, khô bò, đậu phộng, rau răm, bánh phồng tôm. Món ăn là sự tổng hòa giữa các cị chua, cay, ngọt, mặn, giòn của thành phần nước trộn gỏi – hỗn hợp của nước tương, giấm. Nhắc đến gỏi khô bò, không ai không nhớ đến hương, vị cùng cách bán không đụng hàng của món này ở công viên Lê Văn Tám.

4.Nước sâm

Các món ăn vặt của Sài Gòn

Nước sâm lạnh được ví như món nước có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải khát, giải độc nên được người Sài Gòn ưa chuộng. Vào mùa hè thưởng thức ly nước sâm mát lạnh làm dịu đi cái nóng tại Sài Gòn. Cách nấu nước sâm tưởng như đơn giản nhưng khá cầu kỳ với hàng loạt công đoạn khác nhau. Bù lại, món nước này có thể được nấu từ một loại nguyên liệu (sâm bí đao) hay hàng loạt nguyên liệu khác. Bạn có thể thưởng thức nước sâm ở bất kỳ con đường nào của Sài Gòn. Điểm bán nước sâm được nhiều người đánh giá ngon nhất tọa lạc ngay ngã ba Điện Biên Phủ - Đinh Tiên Hoàng.

5.Bánh tráng trộn

Các món ăn vặt của Sài Gòn

Bánh tráng trộn là sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều nguyên vật liệu, từ miếng bánh tráng dai mỏng, miếng khô bò cay thơm, trứng cút béo mềm, chua thơm của tắc, chua thanh của xoài, cay nồng ớt sa tế, thơm thơm muối tôm… Nhờ nhiều vị như thế mà món ăn này chiếm được cảm tình thực khách nhiều độ tuổi. Bạn có thể thưởng thức món ngon này ở bất kỳ đường phố, con hẻm nào của Sài Gòn, nhưng nhộn nhịp và tập trung nhất là đường Trần Hưng Đạo (khúc giao nhau giữa Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học) và đường Nguyễn Văn Cừ (khúc trước trường PTTH Lê Hồng Phong).
6.Chuối nếp nướng


Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng khá đơn giản với chuối sứ chín vừa, lột vỏ, bọc xôi nếp trộn nước cốt dừa, gói lá chuối bên ngoài và nướng trên lửa than. Món này dùng kèm với nước cốt dừa và đậu phộng rang chín đập dập. Đơn giản như thế nhưng những buổi chiều “buồn miệng”, người ta thường khó cưỡng hương thơm của món này từ xe chuối nướng đi ngang.
7.Bột chiên
Vị dẻo, thơm, giòn của bột hòa cùng vị béo mềm của trứng gà, thơm thơm của hành lá, nồng nồng cải muối mặn nhẹ, của nước tương pha loãng khiến thực khách ăn tù tì đến hết hay no bụng mới dừng lại.

Các món ăn vặt của Sài Gòn

Bột chiên được làm từ bột nếp. Sau khi nhào nặn, tán đều để có thành phẩm là những khối bột có độ dai, mềm nhất định, bột được cắt thành những khối vuông khoảng đầu ngón chân cái. Khi có khách gọi món, người bán sẽ xúc ít bánh, cho lên chiếc chảo gang đã có sẵn dầu nóng, đảo đều. Khi bánh đã có độ chín, thơm, giòn nhất định, người bán tiếp tục đập thêm trứng gà cho các miếng bột kết với nhau. Cuối cùng là cho thêm chút tỏi, cải muối và hành lá xắt nhỏ.
8.Kem nhãn


Các món ăn vặt của Sài Gòn

Kem được làm từ nhãn tươi và cùi nhãn cũng không được xay mịn nên khi nhấm nháp, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt của loại trái cây này. Nằm trên đường Trương Hán Siêu, kem nhãn chú Tám từ lâu là một điểm đến quen thuộc của người mê quà vặt.  Điều thú vị là nếu những loại kem khác, gồm kem của Pháp, Mỹ, Úc… khi dọn cho khách thường kèm theo hàng loạt nguyên phụ liệu khác nhau để vừa bắt mắt, vừa để khách “đổi vị”, thì kem nhãn của quán chỉ có đậu phộng rang vàng. Dân dã như vậy nhưng không ít thực khách nhận định, món kem tại đây hấp dẫn không kém so với các loại kem khác.

Related posts

Description: Các món ăn vặt của Sài Gòn Rating: 4.5 Reviewer: shophangnhi ItemReviewed: Các món ăn vặt của Sài Gòn
Al
Mbah Qopet Updated at: 11:05

0 nhận xét:

Đăng nhận xét