Bữa sáng chiếm vai trò cực kì quan trọng như nguồn cung cấp năng lượng chính cho một ngày mới. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thời gian để chuẩn bị cho mình cũng như gia đình một bữa sáng thịnh soạn. Lúc này, lựa chọn ưa thích của tất cả các nền ẩm thực trên thế giới cho bữa ăn sáng ngon lành, bổ dưỡng, lại tiện lợi chính là nguyên liệu đơn giản: Trứng.
Chỉ là quả trứng nhỏ bé thôi nhưng lại chứa một lượng giá trị dinh dưỡng lẫn hương vị thơm ngon điều mà khiến không ít người và cả chuyên gia ẩm thực phải công nhận. Ở mỗi nền ẩm thực, trứng lại được biến hóa theo một cách rất riêng và độc đáo, in dấu nét đẹp ẩm thực của từng quốc gia trên thế giới
Các món trứng ăn sáng không thể bỏ qua
1.Trứng khuấy, trứng cuộn và trứng luộc
Nhắc đến những bữa sáng đặc trưng của ẩm thực phương Tây, không thể không nhắc đến trứng khuấy cùng trứng cuộn. Đúng với tên gọi của mình, hai món trứng này có cách làm khá đơn giản: Trứng khuấy cho vào chảo nóng, khuấy nhẹ tay cho trứng đặc lại vừa đủ, không quá khô cũng không quá sống. Trứng cuộn thì được rán trong chảo hình tròn, đổ nhân vào bên trong rồi gấp lại.
Điều làm nên nét đặc sắc cho hai món trứng khuấy và cuộn là khả năng sáng tạo với những nguyên liệu ăn kèm. Tùy vào khẩu vị, người ta có thể thêm vào những món trứng đơn giản các nguyên liệu ngon lành như cà chua, hành tây, xà lách, cà rốt, ớt chuông, nấm, thịt ba rọi, thịt xông khói,... Những màu sắc rực rỡ từ rau củ và thịt cá hòa cùng lớp trứng khuấy mịn màng hay ẩn trong lát trứng cuộn mỏng manh luôn có sức hấp dẫn kì lạ, cũng như giữ vững cương vị món ăn sáng ưa thích điển hình của người phương Tây.
Bữa sáng của một số nước phương Tây có khi đơn giản chỉ là một quả trứng luộc vừa chín tới, được đặt trên một chiếc ly nhỏ chuyên dùng để ăn trứng. Giống như trứng vịt lộn ở Việt Nam, khi ăn, người ta đập nhẹ phần trên của quả trứng, bóc một ít vỏ ra, dùng thìa nhỏ múc cả phần lòng trắng vừa se lại cùng với lòng đỏ còn đang sánh ngậy, ăn như một loại pudding. Tương tự như hai loại trứng kia, trứng luộc cũng có khả năng kết hợp cùng những món khác như thịt xông khói, xúc xích, bánh mì nướng giòn hoặc salad để tạo thành một bữa sáng vừa đơn giản lại đủ chất.
2.Trứng Benedict
Trứng Benedict hoàn hảo sẽ bao gồm 4 thành phần quan trọng sau: Bánh muffin được nướng chín vàng và giòn tan, thịt xông khói hảo hạng có tỉ lệ nạc-mỡ cân bằng, trứng lòng đào (poached egg) với lòng đào sóng sánh và lòng trắng vừa chín tới, cuối cùng, là nước sốt hollandaise tạo ra từ trứng cùng giấm đánh đều, mang một màu vàng ươm óng ả.
Trứng Benedict đến từ New York, với sự cầu kì và công phu của mình, đã tạo nên một bữa sáng thật sự cao cấp, thường chỉ xuất hiện trong các khách sạn hay nhà hàng hạng sang.
3.Trứng Chawanmushi
Chawanmushi vốn được dùng như món khai vị trong các bữa ăn chính, nhưng với hương vị nhẹ nhàng thanh đạm của mình, nó cũng được ưa chuộng trong các bữa sáng. Đây là hỗn hợp trứng sữa được trộn với nước tương, nước dùng dashi và rượu mirin, hấp cùng bạch quả, nấm và chả cá hoặc chả cua. Vì vậy, món trứng sữa hấp này không mang sắc vàng rực rỡ, trái lại, rất dịu dàng với màu trắng ngà của trứng hòa quyện cùng chút nâu thẫm của nấm, chút đỏ tươi của chả cá hoặc cua. Chawanmushi xứng đáng với danh hiệu món trứng ăn sáng nữ tính và trang nhã nhất.
4.Trứng ốp la
Vào ngày cuối tuần thảnh thơi, người Việt chúng ta thường "chiều chuộng" bản thân bằng những bữa sáng có phần cầu kỳ hơn một chút. Trứng xuất hiện cùng với đĩa cơm tấm sườn nướng, được thả vào bát phở khi nước lèo còn nóng như đánh dấu cho sự thịnh soạn chỉ có được vào ngày nghỉ. Phần lòng đào lúc này vẫn chưa chín hẳn, trào ra như một loại nước sốt vàng óng, trộn với cơm nóng và mỡ hành, ăn kèm thịt nướng ướp đậm đà, sự tinh túy nhất của ẩm thực Việt Nam âu cũng chỉ toát ra trong từng thìa cơm hòa quyện từ những hương vị đơn giản nhất ấy.
Ẩm thực là một nghệ thuật cầu kì và tinh tế, nhưng kì lạ thay, nó dường như luôn bắt đầu từ những điều thật giản đơn. Chỉ với những quả trứng nhỏ nhắn không lấy gì làm đặc biệt, trải qua bàn tay khéo léo của người làm bếp, ta đã có những món trứng muôn màu muôn vẻ cho bữa sáng vội vàng, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng lẫn mùi vị thơm ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét