Một trang báo của nước ngoài có tên là National Geographic vừa công bố danh sách 10 món ăn truyền thống độc đáo trên thế giới, và thật bất ngờ khi trong số đó có 2 món ăn truyền thống vào dịp tết của người Việt Nam: bánh chưng và bánh dày.
Trên tạp chí của Mỹ mô tả về Tết cổ truyền với hai món bánh chưng và bánh dày " Ngày lễ kỷ niệm quan trọng nhất của Việt Nam đánh dấu sự xuất hiện của mùa xuân và những kỳ vọng mới. Tết Nguyên Đán là dịp đoàn tụ gia đình. Mọi người thường ăn hạt dưa, mứt và bánh chưng. Bánh chưng được gói bằng gạo nếp, thịt và đậu xanh. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, bánh dày hình tròn tượng trưng cho bầu trời".
Làm bánh chưng ngày tết
Bánh dầy
Trong top 10 danh sách món ăn truyền thống thế giới có vô số các món ăn ngon khác, có nhiều món nghe tên cũng thấy ớn lạnh: "Bánh mì của người chết" ở Mexico.
Bánh mì của người chết
Bánh Vua (Mỹ)
Bánh Vua là một loại bánh truyền thống thường xuất hiện tại một số quốc gia trong dịp lễ hội Mardi Gras. Bánh được trang trí bằng ba màu sắc "cực chói" gồm vàng tươi, tím hoa sim và xanh lá chuối tượng trưng cho công lý, đức tin và quyền lực. Món bánh Vua truyền thống được đặt theo tên ba vị vua trong kinh thánh có liên quan mật thiết đến mùa chay Bacchanalia.
Bánh Hamantaschen của người Do Thái
Món tráng miệng này có hình tam giác đặc trưng, thường được dùng trong Lễ hội Purim của người Do Thái. Để làm món bánh này, người ta gấp các vành trong của chiếc bánh hình tròn thành hình tam giác và bỏ thêm hoa quả khô như đào, mận, lạc hay sôcôla, các vị nhân ngọt khác nhau vào nhân.
Bánh cho ngày Cách mạng tháng 5 (Argentina)
Để kỷ niệm sự kiện chính trị ngày 25/5/1810 - ngày Argentina giành được độc lập từ Tây Ban Nha, người dân địa phương đã làm loại bánh truyền thống có tên gọi Pastelitos de Mayo. Loại bánh quy rán thông này có hình dạng giống như hoành thánh của người Hoa. Bên trên mặt bánh còn rắc đường cát và thường được ăn kèm với sirô trái cây.
Bánh Kahk (Ai Cập)
Kahk là một loại bánh có nhân. Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn không thể thiếu trong ngày hội Eid al-Fitr - sự kiện kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo tại Ai Cập.
Bánh Trung thu (Trung Quốc)
Bánh trung thu có nhiều biến thể khác nhau theo kiểu Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc Kinh. Đây là loại bánh ngọt đặc biệt được dùng trong dịp Tết Trung thu. Ngoài hình vuông, tròn cơ bản, bánh trung thu còn có nhiều kiểu dáng khác nhưng phổ biến hơn là kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép...
Bánh trung thu - Nguồn: Sưu tầmTheo phong tục, chiếc bánh tròn tượng trưng cho dịp trăng sáng, và các món nhân ngon bên trong chính là mong ước về sự quây quần, hòa thuận, đầm ấm cho mỗi gia đình.
Bánh Besan Burfi (Ấn Độ)
Lễ hội hoa đăng kéo dài năm ngày Diwali nổi tiếng ở Ấn Độ hội tụ đầy đủ các tầng lớp xã hội với những chiếc đèn dầu lấp lánh trong đêm.
Trong ngày này, người dân thưởng thức món bánh Besan Burfi đặc trưng trong lễ hội. Bánh Besan Burfi giống như những chiếc bích quy ngọt ngào được làm từ bột đậu xanh, bơ sữa trâu và hạt bạch đậu khấu, phủ lên bằng quả hồ trăn và nhiều loại hạt khác.
Món Hákarl (Iceland)
Đây là món ăn trong ngày hội Thorrablót nhằm tưởng nhớ thời kỳ huy hoàng của Iceland cùng những vị thần Bắc Âu trong thần thoại. Nhiều du khách sẽ hơi đắn đo khi nếm Hákarl bởi mùi cay cay, ngai ngái, khai nồng của món ăn.
Món Haggis (Scotland)
Độ "quái" của món Haggis này cũng tương tự như món Hákarl của người dân Iceland. Nói nôm na, đây là món phủ tạng cừu trộn với hành tây, bột yến mạch, mỡ thận cừu và gia vị. Tất cả nhồi lại trong bao tử cừu và luộc trong ba giờ. Món này ăn kèm củ cải Thụy Điển và khoai tây nghiền. Món ăn Scotland truyền thống này rất ngon đối với người bản xứ, nhưng quả là "thách thức không nhỏ" với du khách.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét